Mục tiêu của chương trình đào tạo (Cao học)

Thứ tư - 09/10/2019 09:29
1. Mục tiêu chung Hiện nay, đào tạo và nghiên cứu Việt Nam học đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Đào tạo thạc sĩ ngành/chuyên ngành Việt Nam học nhằm đào tạo ra các chuyên gia có kiến thức cơ bản, hiện đại, có khả năng làm việc trong môi trường liên ngành; có phương pháp chuyên sâu và kỹ năng nghiên cứu liên ngành, đa ngành; bước đầu có năng lực nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu độc lập, có khả năng và hoạt động tốt trong các lĩnh vực thuộc Việt Nam học; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ trong nước  mà còn góp phần đào tạo các chuyên gia Việt Nam học của nhiều quốc gia trên thế giới phục vụ chiến lược phát triển và hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa. 2. Mục tiêu cụ thể - Cung cấp kiến thức chuyên sâu về Việt Nam học (bao gồm: Lịch sử, Văn hóa Việt Nam, Xã hội, Tôn giáo, Thể chế chính trị Việt Nam, Văn học Nghệ thuật, Việt ngữ học và tiếng Việt…), nâng cao khả năng vận dụng vào nghiên cứu thực tiễn đất nước và con người Việt Nam. - Trang bị những kiến thức nâng cao về đất nước và con người Việt Nam, định hướng học viên từng bước phát hiện ra đặc trưng, tính cách Việt trong mỗi vùng, miền, ở từng không gian văn hóa - xã hội cụ thể từ truyền thống đến hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao lưu, hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay. - Phát huy năng lực trong các lĩnh vực công tác về văn hóa, phát triển xã hội, khai thác tiềm năng phát triển đầu tư - du lịch, các cơ sở giáo dục đại học – cao đẳng, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các sở, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. - Góp phần hình thành và tạo điều kiện, cơ sở để phát triển một số ngành khoa học mới trong nước như Khu vực học, Đất nước học, và một số ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam cũng như trên thế giới.