Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tổ chức Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm học 2023 - 2024 cứu

Thứ ba - 23/04/2024 10:50
Vào ngày 21/04/2024, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt (VNH&TV) đã tổ chức thành công Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm học 2023 - 2024. Đây là một sự kiện thường niên quan trọng của Khoa, nhằm thúc đẩy tinh thần nghiên cứu và sáng tạo trong cộng đồng sinh viên.
Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên năm học 2023 - 2024
Hội nghị đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trình bày các kết quả nghiên cứu khoa học của mình và nhận được những phản hồi, góp ý từ các thầy cô giảng viên. Tinh thần nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên đã được thể hiện một cách sôi nổi và đầy nhiệt huyết. Các đề tài được trình bày tại hội nghị đều mang tính sáng tạo và thể hiện niềm đam mê với tri thức, trải nhiều lĩnh vực từ văn hoá - xã hội như: sinh kế của phụ nữ nông thôn trong bối cảnh hiện nay; tác động của mạng xã hội đến giới trẻ đến các đề tài văn hoá - lịch sử như: văn hóa gia phong dòng họ hay trang phục tang lễ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, thuế biệt nạp thời Nguyễn và tìm hiểu lẽ thường qua hành vi chào hỏi và hành vi mời trong các bài hội thoại ở một bộ sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài...
Phát biểu tại hội nghị, TS. Lê Thị Thanh Tâm - Trưởng Khoa VNH&TV nhận định: "Các chủ đề nghiên cứu trong năm học này đều độc đáo, đa dạng, phong phú và có tính liên ngành cao, phân thành 3 cụm ngành: văn hoá lịch sử, kinh tế xã hội, phương pháp dạy tiếng... Yếu tố độc đáo và triển vọng được đánh giá cao, hình thức báo cáo đảm bảo tính trường quy, đầy đủ, nghiêm túc".
TS. Lê Thị Thanh Tâm - Trưởng Khoa VNH&TV phát biểu tại hội nghị
Các giải thưởng đã được trao cho các đề tài xuất sắc gồm:
-  Giải Nhất thuộc về đề tài “Vai trò của làng nghề thủ công mây tre đan đối với sinh kế của phụ nữ nông thôn trong bối cảnh hiện nay: Trường hợp làng Phú Vinh (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)” của Nhóm sinh viên Vũ Anh Quang, Nguyễn Ngọc Nhi, Đào Đức Chính;
- Giải Nhì được trao cho các đề tài:
+ “Văn hóa của gia phong dòng họ trong việc định hình bản sắc văn hóa vùng (Nghiên cứu trường hợp họ Nguyễn Huy Trường Lưu ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)” của sinh viên Bùi Thị Thùy Dung;
+ "Tác động của mạng xã hội đến định hướng giá trị sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Giáo dục)” của sinh viên Đinh Thu Phương;
+ "Trang phục tang lễ của người Việt - một số so sánh từ tư liệu văn hóa - lịch sử đến việc thực hành đương đại (Nghiên cứu trường hợp tại huyện Đan Phượng - Thành phố Hà Nội)” của nhóm sinh viên Cảnh Thị Diễm Quỳnh, Bùi Thị Thu Phương.
 - Đồng Giải Ba thuộc về:
+ Đề tài "Tìm hiểu lẽ thường qua hành vi chào hỏi và hành vi mời trong các bài hội thoại ở một bộ sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài” của sinh viên Trần Hà Mi;
+ Đề tài "Tìm hiểu về thuế biệt nạp dưới triều Nguyễn thế kỉ XIX” của sinh viên Nguyễn Mai Anh;
- Giải Khuyến khích thuộc về sinh viên Hà Kim Chi với đề tài "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu ở tỉnh Thanh Hóa (Trường hợp đền Sòng Sơn - thị xã Bỉm Sơn)” .
Nhóm sinh viên đạt giải Nhất
Nhóm các sinh viên đạt giải Nhì
C ác sinh viên đạt giải Nhì
Các sinh viên đạt giải Ba
Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt là một dịp để thể hiện những nỗ lực và đam mê của các bạn sinh viên trong việc hành trình nghiên cứu và khám phá các khía cạnh mới của lĩnh vực này.
Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tự hào về thành tựu của hội nghị và tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển khả năng nghiên cứu và khám phá trong tương lai. Sự thành công của hội nghị là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển liên ngành và đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu và phát triển của lĩnh vực Việt Nam học và Tiếng Việt.

Tác giả: Admin VSL