Gặp gỡ và tri ân

Thứ hai - 17/11/2014 21:21
Gặp gỡ và tri ân
Sáng ngày 16/11/2014, hòa trong không khí náo nức chào mừng ngày Nhà giáo VN trên khắp cả nước, các thế hệ cán bộ, thầy trò Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã có một buổi gặp mặt thân mật và ấm áp tình đồng nghiệp. Đến dự buổi lễ, có sự hiện diện đông đủ các thế hệ thầy cô giáo trong khoa từ ngày đầu thành lập cho đến nay. Có người về Khoa từ buổi ban đầu khi còn là tổ Việt ngữ năm 1959 như PGS.TS. Đỗ Thanh, có người như cô Nguyễn Thị Miền năm nay đã 86 tuổi, là thủ quỹ khi Khoa còn là một đơn vị tương đối độc lập vừa dạy vừa nuôi sinh viên quốc tế. Đại diện của sinh viên Việt Nam và sinh viên Quốc tế đang học tập tại Khoa cũng có mặt từ sáng sớm, càng làm cho buổi gặp gỡ giao lưu thêm ấm áp và ý nghĩa hơn.
Tiết mục song ca của cô Nguyễn Bích Nga và cô Trần Thị Hường. (Ảnh: Thành Long)
Sau màn văn nghệ múa hát chúc mừng các thầy cô của sinh viên là bài phát biểu của đại diện Ban chủ nhiệm Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Thầy Nguyễn Thiện Nam, Chủ nhiệm Khoa đã gửi lời tri ân, lời chúc sức khỏe đến tất cả các thế hệ nhà giáo đã từng hoặc đang làm việc tại Khoa, đặc biệt là các nhà giáo lão thành trên 70, 80 tuổi, đồng thời báo cáo với về một số kết quả mà Khoa đã đạt được trong thời gian gần đây cùng những kế hoạch, những dự định của Khoa trong tương lai. Thầy Chủ nhiệm Khoa nhấn mạnh: “Hiện nay Khoa đang đào tạo gần 250 sinh viên Việt Nam và trên dưới 250 sinh viên quốc tế đến từ hơn 30 nước cho các hệ Cử nhân Việt Nam học, Hiệp định, ngắn hạn. Điều này đồng nghĩa với việc phải nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của đội ngũ giáo viên. Chiến lược 10 tốt của Khoa vẫn được tiếp tục triển khai và thu được kết quả rõ rệt: “Giáo viên Tốt, sinh viên Tốt, Chương trình Tốt, Giáo trình Tốt, Nghiên cứu Tốt, Ứng dụng Tốt, Quan hệ Quốc tế Tốt, Chuyên nghiệp hóa Tốt, Nâng cao đời sống Vật chất và Tinh thần thật Tốt”.
GS.NGND Đinh Văn Đức (nguyên Chủ nhiệm Khoa, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức ĐHQGHN) phat biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thành Long)
Chia sẻ, ghi nhận những tiến bộ cố gắng của toàn thể giáo viên sinh viên Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, GS.TS. Đinh Văn Đức, Nguyên Chủ nhiệm Khoa từ năm 1986-1990, hiện là Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Đại học Quốc gia Hà Nội, thay mặt thế hệ lão thành chúc mừng Khoa nhân dịp Chương trình đào tạo cao học ngành VNH của Khoa vừa được Giám đốc ĐHQG phê duyệt, tạo ra vị thế mới, sức bật mới cho tập thể Khoa. Tiếp nối bầu không khí ấm áp tình cảm thầy trò là những chia sẻ chứa chan tình cảm và đầy ắp kỷ niệm của các nhà giáo về một thời khó khăn, gian khổ nhưng nhiều ý nghĩa. Thầy Đỗ Thanh, một trong 3 giáo viên đầu tiên thuộc thế hệ sinh viên khóa 1 Trường Đại học Tổng hợp về nhận nhiệm vụ ở Khoa từ thời Tổ Việt ngữ, xúc động đón nhận bó hoa tươi thắm từ các em sinh viên K59, lứa sinh viên mới nhất của Khoa.
Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa và quà chúc mừng các nhà giáo trên 80 tuổi. (Ảnh: Thành Long)
Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa và quà chúc mừng nhà giáo Phan Hải thượng thọ 80 tuổi. (Ảnh: Thành Long)
Ban Chủ nhiệm Khoa tặng hoa và quà chúc mừng các nhà giáo tuổi 75. (Ảnh: Thành Long)
Lần lượt lần lượt những bó hoa tươi thắm nhất được các sinh viên, các giáo viên trẻ trân trọng chuyển tới các thầy cô giáo với những mái đầu bạc trắng, nhiều người trong số đó đã ngoại 80 thay cho lời tri ân nhân dịp ngày Nhà giáo VN. Buổi gặp gỡ các thế hệ nhà giáo ở Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt thực sự là một dịp tái ngộ, trao đổi thân tình, ấm áp, tạo nên sự kết nối cảm động giữa những lớp người “đi gieo con chữ”, một dịp tri ân chân thành những nhà giáo lão thành.