Lễ bảo vệ khoá luận của SV nước ngoài khoá 56

Thứ năm - 02/04/2015 09:54
Lễ bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên khóa 56, ngành Việt Nam học B dành cho người nước ngoài Khoa Việt Nam học và tiếng Việt được tổ chức trang trọng vào sáng thứ bảy, ngày 28/3/2015.
Lễ bảo vệ khoá luận của SV nước ngoài khoá 56
Nằm trong kế hoạch đào tạo chung của nhà trường, trong không khí se lạnh của những ngày cuối xuân, lễ bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên khóa 56, ngành Việt Nam học B dành cho người nước ngoài Khoa Việt Nam học và tiếng Việt được tổ chức trang trọng vào sáng thứ bảy, ngày 28/3/2015. Khóa 56 người nước ngoài của Khoa gồm có 11 sinh viên đến từ các nước khu vực Đông Bắc Á: 6 sinh viên Trung Quốc, 3 sinh viên Triều Tiên và 2 sinh viên Hàn Quốc. Trong đó, có 5 sinh viên đã mạnh dạn đăng ký làm khóa luận tốt nghiệp. Tại hội đồng bảo vệ, các sinh viên đã trình bày khóa luận với các đề tài có nội dung phong phú, qua đó cũng thể hiện cái nhìn của những sinh viên quốc tế trước các vấn đề Việt Nam học. Các thành viên trong hội đồng đã nhận xét và đưa ra những đánh giá công tâm, khách quan giúp cho sinh viên thấy được kết quả nghiên cứu của mình cũng như những khuyết điểm cần phải bổ sung và chỉnh sửa. Trong quá trình bảo vệ, các sinh viên cũng cố gắng thể hiện năng lực tiếng Việt, sự tự tin, hiểu biết về đề tài nghiên cứu của mình, trả lời khá tốt những câu hỏi do hội đồng đặt ra. Sau chuyến đi thực tập thực tế ở Sa Pa trong học kỳ hè 2014-2015, có 2 sinh viên chọn đề tài khóa luận về Tiềm năng du lịch Sa Pa. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo, các sinh viên đã đi điền dã, tìm hiểu địa bàn và đưa ra những kiến nghị, đề xuất cho sự phát triển du lịch Sa Pa. Bên cạnh đó, đề tài khóa luận Chợ Hà Nội của sinh viên Jon Kuk Hyon, quốc tịch Triều Tiên cũng rất thú vị vì đã tiến hành khảo sát ý kiến của người nước ngoài khi thăm chợ Hà Nội, qua đó thấy được những suy nghĩ chân thực của họ khi đến chợ Việt – một nét văn hóa không thể thiếu được trong sinh hoạt của người Việt Nam. Ngoài ra, đề tài Văn hóa của dân tộc H'mông ở Trung Quốc và một vài so sánh với dân tộc H'mông ở Việt Nam (Nghiên cứu trường hợp ở châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam và huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) của sinh viên Zhao Feng Jiao, quốc tịch Trung Quốc cũng được hội đồng khen ngợi và đánh giá cao về khả năng đối chiếu, so sánh theo hướng khu vực học. Sau bốn tiếng làm việc hiệu quả, hội đồng đã thống nhất và đánh giá cao các khóa luận. 100% khóa luận đạt kết quả tốt. Đây là thành quả bước đầu của các sinh viên người nước ngoài trong học tập và nghiên cứu khoa học và cũng là lời tri ân đến các thầy cô đã dành tâm sức cho các sinh viên trong suốt bốn năm học tập tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt. Thành quả này tạo tiền đề để các sinh viên có thể tiếp tục phát triển, vững chuyên môn nghiệp vụ, công tác tại những cơ quan, công ty của Việt Nam hoặc nước ngoài liên quan đến Việt Nam. Điều này cũng khẳng định chất lượng đào tạo của Khoa Việt Nam học và tiếng Việt ngày càng tốt và thực chất hơn, tạo tiền đề cho những chặng đường kế tiếp.