Nắng ở trên cao

Thứ hai - 26/05/2014 15:50
Nắng ở trên cao
Vào một ngày tháng 5 rực nắng, thầy trò Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt vừa hân hoan vừa lo lắng tổ chức buổi lễ Bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp cho Khóa 55 - lứa sinh viên chính quy chuyên ngành Việt Nam học đầu tiên của khoa. Bốn năm, một chặng đường không ngắn - nơi thầy cô không ngừng trở trăn tìm phương hướng hoàn thiện chương trình và mong mỏi về tương lai của “sản phẩm đầu tay”, nơi sinh viên miệt mài học tập và sống trọn trong những tình cảm trẻ trung tươi sáng nhất - để đi đến hôm nay, điểm kết mở ra một chân trời mới. Ba mươi mốt sinh viên có điểm tổng kết trung bình cao nhất đã trải qua một thời gian làm việc say mê và chăm chỉ, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, để có được một nghiên cứu khoa học tốt nhất có thể. Có những giáo viên phải hướng dẫn ba, bốn sinh viên làm khóa luận, nhưng các thầy cô vẫn luôn tận tình, làm việc không chỉ với trách nhiệm cao mà với cả niềm vui và hứng thú. Ban Chủ nhiệm Khoa luôn tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho công tác giáo dục của Khoa, đặc biệt luôn quan tâm và động viên đội ngũ thầy trò trên đoạn đường nước rút về đích, cũng như trong buổi trình bày kết quả nghiên cứu sau cùng này. Với tinh thần hết mình đó, buổi bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp của Khóa 55 diễn ra vừa cởi mở, thân tình, vừa trang trọng. Chương trình bảo vệ được chia làm hai tiểu ban, làm việc sôi nổi và nghiêm túc suốt một ngày. Các sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu của mình với phong cách chững chạc hơn hẳn so với những buổi hội thảo khoa học sinh viên trước đây, điều đó cho thấy sự trưởng thành vượt bậc sau những năm học tập tại trường. Nhiều sinh viên khiến thầy cô phải thán phục về khả năng thuyết trình tự tin, lưu loát và cuốn hút. Với nền tảng chuyên ngành Việt Nam học, đề tài nghiên cứu của sinh viên rất phong phú, được tiếp cận dưới nhiều hướng và được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau. Chính sự đa dạng ấy đã tạo nên sức hấp dẫn cho ngành học này, đồng thời mở ra hy vọng về chân trời nghiên cứu rộng mở về sau. Tất cả khóa luận của sinh viên Khóa 55 đều đạt yêu cầu, trong đó nhiều nghiên cứu được xếp loại xuất sắc. Dù rằng vẫn còn một số sinh viên chưa có được kết quả như ý, nhưng tất cả sinh viên đã cố gắng hết sức. Qua quá trình làm việc, đặc biệt là từ buổi bảo vệ này, sinh viên có cơ hội mở rộng kiến thức và hiểu rõ hơn về công việc nghiên cứu vốn nặng nhọc nhưng nhiều ý nghĩa. Ngoài ra, đây cũng là một dịp gặp mặt sum vầy giữa thầy và trò trước khi kết thúc một khóa học của Khoa. Cũng bởi lý do đó, không chỉ sinh viên bảo vệ khóa luận, mà hầu như toàn bộ Khóa 55 đã tới tham dự chương trình. Sinh viên thi tốt nghiệp đã hoàn thành tốt kỳ thi cuối từ trước đó, và đã sẵn sàng khởi động cho cuộc sống mới. Kết quả học tập của Khóa 55 Việt Nam học tương đối tốt, một sinh viên xuất sắc đã dành được học bổng du học một năm tại Nhật Bản, và nhiều sinh viên sẽ nhận tấm bằng khá giỏi trong tay. Bữa tiệc chia tay thầy trò tràn ngập không khí xúc động. Dẫu biết sẽ còn gặp lại, nhưng đã cùng nhau đi một quãng đường dài đầy nhiệt huyết như vậy, nên cả thầy và trò đều không khỏi bùi ngùi. Các sinh viên đã tặng Khoa bức tranh rất có ý nghĩa, với chủ đề “Đức”. Dù chọn nghề nào và cuộc sống ra sao, các em cũng hãy luôn nhớ tới chữ “Đức”. Và mong rằng nắng ở trên cao luôn tỏa sáng trên con đường các em đi.