Hội nghị khoa học sinh viên năm 2014

Thứ ba - 01/04/2014 11:13
Hội nghị khoa học sinh viên năm 2014
Ngày 29/3/2014, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên năm học 2013-2014. Tham dự Hội nghị có đại diện phòng Quản lí Khoa học của Trường, Ban chủ nhiệm Khoa, các giảng viên cùng đông đảo sinh viên trong Khoa. Đây là Hội nghị đầu tiên đánh dấu sự có mặt đầy đủ của cả bốn khoá sinh viên Việt Nam đầu tiên của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Hội nghị năm nay đã thu hút được 33 sinh viên tham gia với 27 báo cáo. Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học mang định hướng nghiên cứu. Sau phiên khai mạc, Hội nghị đã chia thành hai tiểu ban và dành thời gian cho tất cả 27 báo cáo được trình bày trước Hội đồng. Hầu hết các báo cáo năm nay đã phản ánh rất rõ đặc trưng của ngành Việt Nam học. Các báo cáo đều cho thấy tính liên ngành rõ rệt. ussh-140329-01 Điểm nổi bật trong Nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay là chủ đề nghiên cứu được các sinh viên lựa chọn hết sức phong phú, đa dạng. Nhiều chủ đề gắn liền với những nội dung về lịch sử, văn hoá, làng xã Việt Nam. Bên cạnh đó, do đặc tính của ngành Việt Nam học nên có thể thấy các đề tài nghiên cứu về tộc người, văn hoá tộc người luôn có sự thu hút rất lớn sự quan tâm của sinh viên. Không những vậy, những đề tài về văn học nghệ thuật, du lịch… cũng đều cho thấy sinh viên đã bước đầu biết áp dụng phương pháp nghiên cứu liên ngành để giải quyết vấn đề. Đây là một hướng đi đúng đắn, khoa học, phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của Khoa. Sau hơn 4 tiếng làm việc liên tục tại 2 tiểu ban, các báo cáo đều được thảo luận sôi nổi và gợi mở nhiều hướng phát triển các đề tài. Ban giám khảo đã quyết định trao giải nhất cho sinh viên Nguyễn Thu Hương (K55 VNH) với đề tài: Hiện trạng sử dụng hàng Mã của người Việt, qua khảo sát cụ thể tại làng Văn Hội – Văn Bình – Thường Tín – Hà Nội; giải nhì thuộc về sinh viên Phạm Đình Tuân (K55 VNH) với đề tài: Đền và Lễ hội Hai Bà Trưng ở Hát Môn; hai giải ba thuộc về sinh viên Đào Thị Thơm (k56 VNH) với đề tài Nhạc lễ trong nghi thức tang ma của người Việt qua khảo sát tiểu vùng văn hoá Bắc Ninh; và đề tài: Tín ngưỡng trong văn hoá ẩm thực của dân tộc Mường ở Mường Động, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình của Nhóm sinh viên: Đinh Thị Hậu – Nguyễn Thị Thương (K56 VNH). Đây là một hoạt động thường niên của Khoa nói riêng cũng như của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN nói chung nhằm tạo điều kiện để các sinh viên làm quen với các bước tiến hành một công trình nghiên cứu, khả năng tư duy và trau dồi các phương pháp nghiên cứu khoa học.