ThS. Lê Nguyễn Lê

3. Học hàm/Học vị:   Thạc sĩ
  4. Đơn vị công tác:    Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt
  5. Chức vụ:               Giảng viên
  6. Địa chỉ liên hệ:      Khoa VNH&TV, 75B7Bis, Trần Đại Nghĩa, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  7. Email: lenguyenle1314@gmail.com
II. Quá trình đào tạo
  1. Cử nhân Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
  2. Thạc sĩ ngành Dân tộc học - Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
  3. Nghiên cứu sinh Khoa Xã hội học, Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc
III. Quá trình công tác
  1. Từ 2013 đến nay: Làm việc tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt
IV. Hướng nghiên cứu và giảng dạy chính:
  1. Các tộc người ở Việt Nam
  2. Văn hoá Việt Nam
  3. Vấn đề giới và di dân ở Việt Nam và Hàn Quốc
V. Sách chuyên khảo - giáo trình:

VI. Sách dịch
  1. The Flaming Womb: Repositioning Women in Early Modern Southeast Asia (Barbara Watson Andaya), Đề tài Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, 2016-2017
VII. Bài báo khoa học:
  1. Tạp chí quốc tế
  2. Tạp chí trong nước
1. “Khía cạnh giới của lòng mộ đạo (Qua nghiên cứu trường hợp làng Công giáo Bảo Nham - Nghệ An)”. Tạp chí Khoa học Xã hội miền Trung, số 1 (2017), tr. 38-44.
2. Từ góc độ ‘thoả ước tài chính’ trong hôn nhân, nhìn lại trào lưu kết hôn qua môi giới Việt - Hàn. Tạp chí Nghiên cứu Văn hoá, số 3 (41) (2022).
  1. Bài Hội thảo quốc tế
  2. Bài hội thảo trong nước
1. Quản lý nhà nước về chuẩn mực xã hội: Qua dự thảo Bộ quy tắc ứng xử cho người Hà Nội. Kỷ yếu Hội thảo Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, NXB ĐHQGHN (2017)
2. Liên ngành trong khoa học xã hội và nhân văn: Một số vấn đề bàn luận. Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Nghiên cứu, đào tạo Việt Nam học theo định hướng liên ngành, NXB ĐHQGHN (2023)
VIII. Đề tài nghiên cứu (chủ trì và tham gia):
  1. Vị thế kinh tế xã hội của phụ nữ Công giáo, trường hợp làng Công giáo Bảo Nham (Nghệ An), Đề tài cấp cơ sở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, 2015-2016, chủ trì
  2. Các hình mẫu hợp đồng hôn nhân quốc tế qua môi giới: Nội dung, phương thức thực hiên, và gợi ý chính sách. Đề tài cấp cơ sở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, 2023-2024, chủ trì.