Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt hưởng ứng các chương trình cứu trợ lũ lụt miền Trung

Thứ hai - 31/10/2016 23:38
Tháng Mười vừa qua, ngay khi vừa xảy ra lũ lụt tại miền Trung, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã chuẩn bị lên kế hoạch chung tay cứu trợ. Được tin một thầy giáo và một học viên cao học của Khoa là thành viên chủ chốt của hai nhóm tình nguyện trực tiếp xuống vùng lũ, Trưởng khoa và Ban chấp hành Công đoàn đã kêu gọi các thầy cô và sinh viên của Khoa tích cực ủng hộ. Chủ tịch Công đoàn Khoa đã chuyển lời kêu gọi từ Facebook của thầy Đặng Hoàng Giang, một giảng viên trẻ ở Khoa tới mọi người và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hầu hết cán bộ giảng viên trong khoa. Phần lớn tiền đóng góp trong Khoa được trao gửi cho nhóm của thầy Đặng Hoàng Giang (Khoa VNH&TV). Thầy Giang cùng với thầy Nguyễn Hùng Vĩ (Khoa Văn học) và một số người quen của các thầy đã có đợt cứu trợ tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), Hương Khê và Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) trong ba ngày 25-27 tháng 10. Đoàn đã vượt qua nhiều tuyến đường nguy hiểm, tới tận nơi trao hàng chục phần quà có giá trị cho mỗi huyện. Chi phí chuyến đi đều do các thành viên tự túc để tấm lòng của người đóng góp đều đến được với bà con. Khi vẫn đang ở trong vùng lũ, thầy Nguyễn Hùng Vĩ đã gọi điện cho thầy Nguyễn Thiện Nam, Trưởng khoa VNH&TV, để chia sẻ về hoạt động của nhóm và cảm ơn tinh thần đóng góp của Khoa VNH&TV. Đối với nhóm tình nguyện của Hội sinh viên và Đội SVTN xung kích trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, Khoa VNH&TV ủng hộ bằng cách góp tiền mặt và mua các sản phẩm do nhóm tự làm hoặc được các nhà hảo tâm tặng như kim chi, trà sữa, khăn rằn, tất. Thông qua một thành viên tích cực là Lê Quang Pháp (học viên cao học của Khoa, từng là ngôi sao xung kích tình nguyện khi còn là sinh viên Khoa VNH&TV), Khoa đã có đóng góp đáng kể cho nhóm. Các thầy cô trong khoa thường nói vui là những ngày này nhà nhà đều ăn kim chi. Ngoài ra, sinh viên trong Khoa của nhiệt tình bán giúp và mua giúp các sản phẩm gây quỹ của nhóm. Từ ngày 24-26 tháng 10, nhóm đã trực tiếp đi về huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) trao hàng trăm phần quà gồm gạo, bánh, chăn, màn, thuốc, và hạt giống cho người dân. image1 Thành công của hai nhóm tình nguyện với một phần đóng góp quan trọng của Khoa VNH&TV đã an ủi được chút ít nỗi vất vả của người dân miền Trung trong thảm họa lũ lụt cuối năm 2016. Sự khích lệ kịp thời của Khoa và tinh thần tương ái các chương trình đã lan rộng, thôi thúc mỗi cá nhân trong Khoa lại có những đóng góp của riêng mình theo nhiều kênh khác nhau. Bên cạnh đó, sắp tới Khoa VNH&TV sẽ có nhiều dự án thiện nguyện tập thể có ý nghĩa khác, đồng thời Khoa cũng luôn sẵn sàng ủng hộ sẻ chia với các phong trào do Nhà trường phát động.