Một ngày trải nghiệm văn hoá các dân tộc Việt Nam

Thứ hai - 07/11/2016 23:26
Một ngày trải nghiệm văn hoá các dân tộc Việt Nam
Nằm trong chuỗi những hoạt động học tập, giao lưu, trao đổi văn hoá, ngày 2 tháng 11 năm 2016, khối sinh viên Hiệp Định của khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã có buổi trải nghiệm văn hoá các dân tộc Việt Nam tại bảo tàng Dân tộc học. Ngay từ sáng sớm, khối sinh viên Hiệp Định đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ucaina, Ba Lan, Đức, Cu Ba….đã đứng chật cứng sân trường, háo hức chuẩn bị lên xe đi thực tế bảo tàng. Tham dự cùng với sinh viên còn có các Thầy, cô trực tiếp giảng dạy Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho các em ở trên lớp. Để thuận lợi cho việc tìm hiểu văn hoá các tộc người Việt Nam, khi tới bảo tàng sinh viên đã được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm thăm quan bảo bàng trong nhà trước và một nhóm tìm hiểu bào tàng ngoài trời trước. Dưới sự thuyết minh đầy lí thú của cán bộ bảo tàng, sinh viên với nhiều quốc tịch khác nhau đã vô cùng ngạc nhiên với nét văn hoá độc đáo của các nhóm tộc người trên lãnh thổ Việt Nam như nhóm Việt, nhóm Mường, Thổ, Chứt, nhóm Tày – Thái, Nhóm Hmông – Dao, nhóm Môn-khơme Miền Bắc, nhóm Môn-khơ me Trường Sơn – Tây Nguyên, nhóm Nam Đảo….Trong sự so sánh với văn hoá của nước mình sinh viên đã có được cái nhìn đa dạng, phong phú về văn hoá Việt Nam. Nếu như khu trưng bày trong nhà đã đưa sinh viên về với những mảnh màu văn hoá trên khắp nước Việt thì vườn kiến trúc ngoài trời đã cho sinh viên cái nhìn đầy đủ về những sáng tạo của con người. Không gian cư trú của các tộc người được tái hiện trong nét kiến trúc của ngôi nhà người Chăm, người Việt, nhà rông Bana, nhà người E Đê,  nhà người Tày, nhà người Dao, Hmông, cùng nét đặc sắc của nhà mồ Cơ Tu, nhà mồ Gia Rai….đã mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị. Nét tài hoa của các nghệ nhân đã khiến sinh viên không khỏi thán phục và tò mò, phải chăng vì thế mà tại nhiều khu trưng bày, sinh viên liên tục đặt câu hỏi cho cán bộ hướng dẫn của bảo tàng. Bên cạnh đó, khu trưng bày văn hoá Đông Nam Á, dù còn rất mới nhưng cũng mang lại cho sinh viên nhiều thông tin lí thú. Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối thu, một ngày trải nghiệm văn hoá các tộc người Việt Nam đã mang đến nhiều cảm xúc cho khối sinh viên Hiệp Định của Khoa. Hẳn là những kế hoạch nghiên cứu chuyên sâu, tìm hiểu, khám phá nhiều vùng đất, con người Việt Nam sẽ nảy nở trong họ từ những chuyến đi thực tế này.