GS Murakami Yutaro thuyết trình về trợ từ nhấn

Thứ tư - 16/10/2013 21:26
Bài thuyết trình của Giáo sư Lê Văn Cừ (Murakami Yutaro) có tiêu đề “Cách dùng trợ từ nhấn trong tiếng Nhật – đối chiếu “made” với “đến” trong tiếng Việt”.
GS Murakami Yutaro thuyết trình về trợ từ nhấn
Trong chuyến về Hà Nội tham dự Hội thảo Khoa học Quốc tế về giảng dạy tiếng Nhật, Giáo sư Lê Văn Cừ (Đại học Ibaraki, Nhật Bản) đã nhận lời thuyết trình tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt vào sáng 16/10/2013. Đây là một trong những buổi sinh hoạt khoa được tổ chức thường xuyên tại Khoa nhằm tạo điều kiện để các giảng viên cũng như các em sinh viên có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các giáo sư hàng đầu về lĩnh vực khoa học xã hội. Tham dự buổi sinh hoạt có nhiều giảng viên trong Khoa, các giáo viên thỉnh giảng và sinh viên Nhật Bản đang học tập tại Khoa. Bài thuyết trình của Giáo sư Lê Văn Cừ có tiêu đề “Cách dùng trợ từ nhấn trong tiếng Nhật – đối chiếu “made” với “đến” trong tiếng Việt”. Đây cũng là nội dung của bài viết tham dự hội thảo của Giáo sư tại Hội thảo Khoa học Quốc tế “Giảng dạy tiếng Nhật và nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam – quá khứ - hiện tại – tương lai”. Trong buổi thuyết trình này, Giáo sư đã đưa ra những dẫn chứng rất thực tế để minh hoạ cho các cách sử dụng của trợ từ “made” trong tiếng Nhật, đồng thời hệ thống lại những điểm giống và khác của trợ từ này với từ “đến” trong tiếng Việt. Ngoài ra, tác giả còn mở rộng thêm với các cách sử dụng và ý nghĩa của trợ từ “vào” trong tiếng Việt. Buổi thuyết trình đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, cởi mở. Những lí giải lí thú vừa mang tính khoa học vừa có tính thực tiễn cao đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều người nghe. Rất nhiều câu hỏi đã được nêu ra sau bài thuyết trình và đã được Giáo sư giải đáp tận tình.